Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả tiết kiệm điện năng

Máy sấy thực phẩm có cấu tạo đơn giản, vận hành thiết bị dễ dàng. Người dùng nên nắm bắt các bước sử dụng máy sấy thực phẩm để đạt được hiệu quả cao, an toàn. Đại Phú sẽ hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả từ A đến Z qua bài viết này.

Phương pháp sấy truyền thống chỉ đáp ứng được lượng nhỏ nhu cầu sấy khô thực phẩm. Vậy nên, đối với cơ sở kinh doanh quy mô vừa và nhỏ cần phải có máy móc hỗ trợ. Sản lượng đạt được gấp chục lần sản lượng làm thủ công năng suất thấp. Vậy nên bất cứ ai cũng nên đầu tư ngay một chiếc máy sấy thực phẩm để đạt năng suất và hiệu quả kinh tế cao. Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả từ A đến Z giúp bạn sử dụng máy bền bỉ, lâu dài.

máy sấy hoa quả 6khay
máy sấy hoa quả hay còn gọi là tủ sấy hoa quả sấy thực phẩm

Hướng dẫn cách sử dụng máy sấy thực phẩm hiệu quả.

Để tạo nên thực phẩm sấy chất lượng thì người dùng cần biết cách sử dụng đúng cách. Cùng mình xem một số gợi ý để sử dụng máy sấy thực phẩm sau đây:

Bước 1: Kiểm tra máy sấy thực phẩm và vệ sinh cơ bản.

Bước đầu tiên cần kiểm tra các bộ phận máy sấy trước khi đưa vào vận hành sử dụng. Bạn kiểm tra các bộ phận bên trong máy như: buồng sấy, khay sấy, động cơ nhiệt,… Trước khi vận hành cần xem nguồn điện, công suất máy trên bảng kĩ thuật có phù hợp với nguồn điện. Sử dụng lần đầu nên chỉ cần vệ sinh sơ qua buồng sấy, khay sấy, thân máy bằng nước sạch. Lau chùi bằng khăn mềm, khô, không để nước vào nguồn điện.

tủ sấy hoa quả, sấy thực phẩm

Bước 2: Chuẩn bị nguyên liệu và tiến hành sấy thực phẩm.

Chuẩn bị nguyên liệu cần sấy, sơ chế nguyên liệu trước khi đưa vào máy sấy. Bạn nên xếp đều thực phẩm lên khay, không xếp chồng thành nhiều lớp vì thời gian sấy lâu và khô không đều. Đưa khay sấy thực phẩm lắp vào rãnh chứa khay bên trong buồng sấy. Cắm điện và bật nút công tắc nguồn khởi động máy. Sau đó, bạn căn cứ vào các loại thực phẩm mà cài đặt thời gian, nhiệt độ phù hợp. Không nên sấy với nhiệt độ quá cao hoặc quá thấp, thời gian sấy quá lâu ảnh hưởng đến sản phẩm. Nên sấy sản phẩm theo bảng hướng dẫn sử dụng ở trên thân máy.

Nhiệt độ sấy đối với từng nguyên liệu như sau:

  • Hoa quả nhiệt độ từ 50ºC-70ºC
  • Các loại hạt nhiệt độ từ 60ºC-90ºC
  • Các loại lá nhiệt độ từ dưới 60ºC
  • Măng nhiệt độ dưới 90ºC
  • Thịt cá nhiệt độ từ 70 – 90oC
  • Các loại củ như khoai lang, ngô,…nhiệt độ từ 80 – 90ºC
  • Thuốc bắc, thuốc nam nhiệt độ khoảng 65oC

Khi làm xong, tắt thiết bị bằng nút nguồn, để cho máy và thực phẩm nguội hẳn. Sau đó lấy sản phẩm ra khỏi khay, bảo quản trong hộp,lọ thủy tinh hoặc túi bóng và đưa vào tủ đông.

tủ sấy thực phẩm, sấy khô hoa quả

 

Bước 3: Vệ sinh, bảo dưỡng tủ sấy thực phẩm.

Đi đôi với việc sử dụng đó là công việc vệ sinh, bảo dưỡng máy sấy inox. Vệ sinh là bước cơ bản để làm sạch các bộ phận trên máy. Giữ gìn máy sáng bóng, bền đẹp theo thời gian mà không sợ hoen gỉ. Máy sẽ luôn bền đẹp như mới, thời gian sử dụng lâu dài. Bảo dưỡng máy thường xuyên nhằm phòng tránh hỏng hóc không đáng có.

Những lưu ý cần biết trong quá trình sấy hoa quả

  • Rửa sạch và sơ chế các loại hoa quả cần sấy trước khi cho vào máy sấy thực phẩm. Chần hoa quả qua nước để rút ngắn được thời gian sấy. Tác dụng làm nước trong hoa quả sẽ bay hơi nhanh hơn, rút ngắn thời gian sấy,khô nhanh hơn.
  • Trước khi tiến hành sấy, cần điều chỉnh nhiệt độ và thời gian hợp lý cho từng loại hoa quả.  Ngoài ra cũng cần quan tâm đến lưu lượng gió cùng độ ẩm không khí.
  • Những hoa quả có chứa lượng đường lớn như mít, chuối…nên tránh sấy ở nhiệt độ cao > 60 độ C
  • Khi sơ chế cần xử lý hoa quả, thực phẩm có kích thước tương tự để chất lượng sấy đồng đều hơn.
  • Xếp trên khay cần có một khoảng cách để nhiệt độ, độ ẩm lưu thông tốt hơn. Tránh xếp chồng chất, dày đặc lên nhau lâu khô và khô không đồng đều.
  • Nên sấy sản phẩm hơn 80% so với khối lượng tối đa theo quy định của nhà sản xuất. Như vậy, để đạt hiệu quả sấy cao nhất, sấy nhanh và ít tốn điện.

 

Bài viết liên quan