Làm bánh bông lan đơn giản ngay tại nhà
Bánh bông lan là một loại bánh quá phổ biến trên thị trường hiện nay
Được mọi người nhớ tới bởi hương vị ngọt mát và mềm mịn
Món bánh bông lan cũng rễ làm và dễ mix theo sở thích của người làm bánh
Bạn không cần thứ gì ngoài bột mì, đường, trứng và bơ để có một chiếc bánh đơn giản mà bạn có thể phủ kem yêu thích của bạn lên mặt bánh hoặc để nguyên cũng rất tuyệt.
Khi đã quen nướng bánh, bạn có thể biến tấu đôi chút hoặc cho thêm hương vị vào bánh.
Nguyên liệu làm bánh
- 220 g bột mì đa dụng
- 1 thìa cà phê (4 g) bột nở
- 1/2 thìa cà phê (3 g) muối nở
- 1/2 thìa cà phê (2,5 g) muối
- 170 g bơ nhạt ở nhiệt độ phòng
- 300 g đường kính
- 2 quả trứng gà to ở nhiệt độ phòng
- 180 ml buttermilk hoặc sữa nguyên kem
Làm một chiếc bánh bông lan đường kính 23 cm
Đầu tiên ta trộn bột
Trộn bột mì, bột nở và muối trong bát.
Muối nở và bột nở là nguyên liệu quan trọng để giúp cho bánh nở khi nướng.
Nếu lâu rồi bạn không làm bánh, hãy kiểm tra hạn sử dụng trên bao bì bột nở và muối nở để đảm bảo chúng vẫn còn tốt.
Đánh bơ và đường trong một bát riêng khoảng 4-5 phút
- Dùng bơ ở nhiệt độ phòng là quan trọng vì nó sẽ dễ quyện với đường.
- Điều này sẽ giúp cho bánh nhẹ và xốp chứ không bị đặc.
- Tắt máy đánh trứng và gạt quanh thành bát vài lần để trộn hết lượng bơ.
Lời khuyên: Nếu muốn bánh ít ngọt, bạn có thể giảm lượng đường xuống còn 250g.
Lưu ý rằng đường sẽ giúp cho bánh có màu nâu vàng, do đó bánh dùng ít đường có thể sẽ nhạt màu.
Tiếp tục đánh hỗn hợp cho đến khi không còn thấy các vệt lòng đỏ và lòng trắng trứng.
- Đánh trứng ở nhiệt độ phòng để giữ không khí trong bột, giúp cho bánh nở trong lò nướng.
Khuấy các nguyên liệu khô và buttermilk để có bột bánh mịn
Tiếp tục để máy đánh trứng ở tốc độ thấp và khuấy thêm 1/3 lượng nguyên liệu khô vào hỗn hợp.
Tiếp theo, bạn sẽ đong 180 buttermilk hoặc sữa nguyên kem và rót một nửa vào hỗn hợp.
Tiếp tục đánh bột trong khi khuấy thêm lượng buttermilk, tiếp đó là lượng nguyên liệu khô còn lại.
- Ngừng khuấy ngay khi lượng nguyên liệu khô cuối cùng đã được trộn vào hỗn hợp. Nếu bạn trộn bột quá nhiều, bánh bông lan có thể bị cứng hoặc đặc.
- Cố gắng dùng khuôn bánh kim loại vì nó dẫn nhiệt tốt hơn khuôn thuỷ tinh hoặc gốm.
- Nếu bạn muốn làm bánh cupcake, hãy đặt các cốc giấy làm bánh muffin vào khuôn làm bánh muffin 16 hoặc 18 ô.
Lời khuyên: Giấy nến sẽ giúp bạn lấy bánh ra khỏi khuôn dễ dàng và phần vỏ bánh không bị đen khi nướng bánh.
Rót bột bánh vào khuôn
- Nếu bạn nướng cupcake thay vì một ổ bánh bông lan, hãy thử dùng thìa múc bột bánh quy để chia bột.
Nướng bánh trong 45-60 phút
- Bạn có thể châm một cây tăm hoặc que xiên vào giữa bánh để thử xem bánh đã chín chưa.
- Tăm hoặc que xiên khi rút ra không bị dính bột bánh là bánh đã chín; nếu không, bạn cần nướng thêm vài phút nữa rồi thử lại.
- Nếu nướng bánh cupcake, bạn nên kiểm tra sau 20 phút.
Lời khuyên: Nếu nướng bánh ở địa điểm có độ cao lớn, bạn nên cân nhắc cho thêm một quả trứng nữa đề đề phòng bánh bị khô.
Bạn cũng có thể giảm thời gian nướng bánh 5-8 phút vì bánh sẽ chín nhanh hơn.
Với cách làm bánh trứng nướng trên Đại Phú mong rằng sẽ giúp các bạn tạo ra những chiếc bánh ngon lành
Việc chủ đạo nhất là sở hữu một chiếc lò nướng còn việc còn lại là đã có công thức
Đại Phú chúc bạn thành công với công thức làm bánh bông lan nướng trên nhé