Cách làm bánh mì truyền thống tại các tiệm bánh
Ngày nay, việc sản xuất bánh mì đã không còn quá khó khăn
Bởi công đoạn cầu kỳ nhất là nhồi bột hiện đã có máy trộn bột đa năng hỗ trợ giúp bạn.
Sau đây là một số hướng dẫn làm bánh mì tại nhà vừa đơn giản, nhanh chóng lại đảm bảo vệ sinh, an toàn cho cả gia đình.
Hãy cùng Đại Phú tham khảo cách làm bánh mì truyền thống sau nhé
Nguyên liệu cần chuẩn bị (cho 10-12 bánh)
Bột làm bánh mì: 400gr
Men nở: 10gr
Đường: 16gr
Muối: 4gr
Các bước tiến hành làm bánh mì bằng máy trộn bột
– Cho lượng bột và men, muối, đường vào cối, dùng tay trộn đều trước để men được trộn đều.
Sau đó, đổ một lượng nước vừa đủ vào cối và gắn cối vào máy trộn bột.
Để trộn bột, bạn sử dụng càng đánh hình móc câu nhằm đảm bảo bột được trộn đều
Chất lượng bột được đảm bảo và tránh được tình trạng mẻ hay gãy càng đánh.
– Sau khi cố định cối, càng đánh chắc chắn vào máy, nhấn nút khởi động và cho máy trộn bột hoạt động.
Bạn nên vận hành máy ở tốc độ thấp để máy trộn đều các nguyên liệu thành khối
Nếu khối bột quá khô, bạn có thể thêm một lượng nước vừa đủ để khối bột đạt được chất lượng như ý.
Sau khi bột đã trộn đều thành khối, tăng tốc độ càng đánh để khối bột được dai và mịn hơn.
So sánh máy trộn bột cầm tay và máy trộn bột đa năng
– Bột sau khi đã đạt đủ yêu cầu, tắt máy và cho bột nghỉ 10 phút giúp bột bớt dính và hạn chế nóng gây hư bột.
Nếu thời tiết khô và nắng nóng, nên sử dụng màng bọc thực phẩm hoặc khăn mềm phủ lên mặt cối, tránh mặt bột bị khô.
Sau đó tiếp tục nhồi bột đến khi mặt bột mịn và có độ đàn hồi tốt thì tiếp tục cho bột nghỉ từ 5-10 phút.
Tiếp tục nhồi bột trong khoảng 5-10 phút với tốc độ chậm đến khi thấy bột rất dai và mịn thì ngừng hẳn.
Bột đạt chuẩn là khi sờ vào có cảm giác dính nhưng thực chất không hề dính tay.
– Lấy bột ra cho vào tô lớn đem ủ ở nhiệt độ ẩm 30-35˚C trong khoảng 1 giờ đồng hồ
Đợi để bột có thể nở ra gấp rưỡi kích thước ban đầu.
Nếu nhiệt độ thấp có thể sẽ phải chờ thời gian lâu hơn.
– Rải một lớp bột áo lên bề mặt bằng phẳng và đặt khối bột lên trên.
Chia bột thành các khối nhỏ có kích thước bằng nhau và lăn dài, sau đó cuộn lại thành hình dáng chiếc bánh mì.
– Đặt bột lên khuôn bánh, để bột cách xa nhau vì bột sẽ tiếp tục nở nữa.
Ủ bột ở nhiệt độ ấm và ẩm trong lò nướng khoảng 50˚C từ 30-40 phút.
Nên kèm theo một cốc nước sôi để giữ ẩm cho bánh.
– Sau khi bột nở gần gấp rưỡi, sử dụng dao rạch những đường chéo nhỏ trên bề mặt bánh.
Xịt nước ướt đẫm mặt bánh, nhất là những vùng dao vừa rạch.
Khi lò nướng đã đạt nhiệt độ yêu cầu, cho khay bánh vào nướng.
– Nhiệt độ thích hợp cho từng gia đoạn nướng bánh
+ 5 phút đầu: Nên nướng ở nhiệt độ 240-250˚C, lúc này bánh sẽ nở rất nhanh và to
+ Hạ nhiệt độ xuống 220-230˚C trong khoảng 2-3 phút, bạn nên quay đầu khay để bánh được vàng đều
Một số lưu ý cần nhớ trước khi chọn mua máy trộn bột
+ Nướng thêm 2-3 phút nữa đến khi thấy bánh đã vàng tương đối thì hạ nhiệt độ xuống còn 200˚C để bánh không bị cháy.
Lấy cốc nước ra để bánh đưuọc giòn và tiếp tục nướng 3-4 phút.
+ Khi bánh chín, tắt lò nướng và để bánh trong lò khoảng 3-5 phút giúp vỏ bánh được giòn hơn.
Không nên để quá lâu sẽ khiến bánh bị cứng.
– Lấy bánh ra khỏi lò, để bánh nguội 15-20 phút mới đua vào sử dụng.
Nếu sử dụng ngay, hơi nước chưa thaots ra kịp sẽ khiến ruột bánh bị bết dính, không ngon.
Trên đây là một số hướng dẫn làm bánh mì bằng máy trộn bột đơn giản tại nhà.
Ngoài việc làm bánh mì, bạn có thể sử dụng máy trộn bột để làm bánh bao, bánh pizza phục vụ nhu cầu của gia đình mình.
Nếu có nhu cầu tìm hiểu cũng như đặt mua máy trộn bột cầm tay hay công suất lớn.