Cách làm bánh Tiramisu siu ngon

Bánh Tiramisu

Bánh Tiramisu là một món tráng miệng ngọt phổ biến xuất phát từ nước Ý.

Bánh được làm từ các lớp bánh quy ngọt được ngâm trong cà phê hoặc espresso, rượu Marsala và Rum

Sau đó chúng được xếp chồng lên nhau và xen kẽ với các lớp kem phô mai Mascarpone, đường và trứng.

Trong tiếng Ý, cụm từ “Tiramisu” có nghĩa là “hãy mang em đi” hoặc “đừng quên em”.

Do đó, sở dĩ loại bánh này được đặt tên như vậy có thể được hiểu giống với một lời nhắc nhở ngọt ngào để người khác không quên tình yêu và tâm ý của mình.

Bánh Tiramisu được chia thành nhiều loại trên thị trường nhằm mang đến sự đa dạng về hương vị

Bánh phù hợp với khẩu vị của nhiều đối tượng khách hàng khác nhau.

Ngoài loại Tiramisu chocolate truyền thống đặc trưng, các loại bánh Tiramisu khác cũng được yêu thích như Tiramisu sữa chua, dâu, phúc bồn tử,…

Giá bánh có thể thay đổi tùy theo nhiều yếu tố như kích thước, thương hiệu, thành phần nguyên liệu,…

Nhìn chung, với mức giá từ 180.000 – 350.000 VNĐ là bạn đã có thể sở hữu một chiếc bánh Tiramisu vừa ngon, vừa hấp dẫn.

Nguyên liệu làm bánh Tiramisu

Ngoài tìm hiểu định nghĩa bánh Tiramisu là gì, nhiều người cũng thắc mắc về nguyên liệu làm bánh Tiramisu tại nhà.

Trên thực tế, mặc dù loại bánh này có cấu trúc nhìn phức tạp nhưng cách làm lại không hề bao gồm nhiều khâu khó nhằn.

Cụ thể, để có thể làm được món tráng miệng này ngay tại nhà, bạn cần chuẩn bị các loại nguyên liệu như sau:

  • 200g bánh Sampa
  • 2 cái lòng đỏ trứng gà
  • 1 muỗng cà phê bột cà phê hòa tan
  • 1 muỗng cà phê đường vani
  • 300g phô mai Mascarpone
  • Bột cacao
  • 250ml whipping cream
  • 80g đường

Cách làm bánh Tiramisu truyền thống chuẩn vị Ý tại nhà

Bánh Tiramisu có hương vị thơm ngon, dễ ăn, phù hợp với nhiều lứa tuổi nên thường là lựa chọn ưu tiên cho các buổi trà chiều.

Để “đổi gió” cho bữa ăn của gia đình hoặc chiêu đãi bạn bè vào những ngày lễ kỷ niệm

Bạn có thể thử trổ tài làm loại bánh này bằng cách áp dụng cách làm bánh Tiramisu đơn giản nhất như bên dưới đây:

1. Cách làm bánh Tiramisu truyền thống không cần lò nướng 

Nếu ở nhà không có sẵn lò nướng, bạn có thể áp dụng cách làm bánh Tiramisu bằng Mascarpone mà không bao gồm khâu nướng bánh như sau:

  • Bước 1: Làm phần kem Tiramisu

    • Cho lòng đỏ trứng gà và một ít đường vào tô rồi dùng máy đánh trứng
    • Đánh cho đến khi thấy lòng đỏ chuyển sang màu vàng nhạt và có độ mịn vừa phải là được.
    • Sau đó, tiếp tục cho sữa tươi và kem tươi vào hỗn hợp trứng rồi trộn đều tay.
    • Lọc toàn bộ hỗn hợp bằng rây để loại bỏ những phần trứng không tan rồi đun trên lửa vừa.
    • Lưu ý, trong khi nấu, bạn cần khuấy hỗn hợp liên tục cho đến khi sệt lại thì tắt bếp.
    • Lọc hỗn hợp qua rây thêm một lần nữa rồi để nguội hoàn toàn ở nhiệt độ phòng.
    • Cho 500g phô mai Mascarpone vào thau.
    • Đổ hỗn hợp trứng vào chung sau khi đã tán nhuyễn phô mai rồi trộn thật đều tay.
  • Bước 2: Làm rượu cà phê

    • Sử dụng cà phê hòa tan hòa chung với nước sôi rồi cho thêm rượu Rum và đường vào và khuấy tan để các nguyên liệu hòa quyện vào nhau.
  • Bước 3: Làm phần cốt bánh

    • Sử dụng bánh Sampa nhúng thật nhanh từng mặt vào hỗn hợp rượu cà phê.
    • Không nên để bánh quá lâu trong hỗn hợp vì có thể khiến bánh bị mềm và nhão.
  • Bước 4: Tạo hình bánh

    • Chuẩn bị khuôn đựng bánh. Sau đó, cho một lớp bánh Sampa đã nhúng rượu cà phê vào dưới đáy khuôn.
    • Lưu ý, nhúng tới đâu thì xếp bánh vào ngay lúc đó.
    • Tiếp đến, cho một lớp kem Tiramisu lên trên, dàn đều để phủ bề mặt của lớp bánh Sampa.
    • Cứ thực hiện tương tự như vậy cho đến khi phủ bánh đầy khuôn. Lớp trên cùng sẽ là lớp kem.
  • Bước 5: Thành phẩm

    • Bánh sau khi làm xong thì cho vào tủ lạnh để khoảng 8 tiếng.
    • Cuối cùng, rắc một ít bột cacao lên bề mặt bánh thì có thể thưởng thức ngay.
Làm bánh Tiramisu đơn giản không cần lò nướng

2. Cách làm bánh Tiramisu truyền thống bằng lò nướng

Để tăng thêm hương vị thơm ngon, giúp bánh có độ xốp vừa ý, bạn có thể áp dụng cách làm bánh Tiramisu bằng cách sử dụng lò nướng như sau:

  • Bước 1: Làm cốt bánh

    • Cho sữa, lòng đỏ trứng gà, đường vani và dầu ăn vào tô. Dùng máy đánh trứng để trộn đều hỗn hợp.
    • Sử dụng rây để lọc bột mì vào trong tô chứa hỗn hợp trứng, trộn đều tay cho đến khi thấy hỗn hợp mịn màng thì dừng lại.
    • Cho lòng trắng trứng và một ít muối vào tô sạch khác. Đánh đều tay cho đến khi thấy lòng trắng nổi thành bọt mịn là được.
    • Tiếp tục cho kem vào và đánh bằng máy đánh trứng ở tốc độ chậm rãi.
    • Khi thấy bọt khí nổi li ti thì cho đường cát vào hỗn hợp rồi tiếp tục đánh tan đến khi lòng trắng trứng mềm và mịn.
    • Cho hỗn hợp ở tô thứ 2 vào tô thứ nhất nhẹ nhàng sao cho không làm vỡ những bọt khí ở tô thứ 2.
    • Đổ hỗn hợp sau cùng vào trong khuôn có lót giấy nến bên dưới, gõ nhẹ để hỗn hợp lắng xuống.
    • Nướng bánh trong lò ở 150 độ C trong khoảng từ 40 – 50 phút.
    • Sau khi bánh chín thì để nguội rồi chia thành 3 phần bằng nhau.
  • Bước 2: Tạo hình bánh

    • Đặt phần bánh thứ nhất vào khuôn, sau đó, trải đều lớp kem Tiramisu lên trên.
    • Tiếp tục làm thực hiện với lớp bánh thứ 2 và thứ 3.
    • Sau cùng, mặt trên cùng sẽ là lớp kem mềm mịn.
    • Có thể trang trí thêm một ít bột cacao rồi để bánh trong tủ lạnh trong khoảng 6 tiếng.
  • Bước 3: Thành phẩm

    • Bánh Tiramisu được nướng bằng lò có độ xốp và mềm mịn nên tạo cảm giác tan ngay trong miệng khi thưởng thức.

 

Bài viết liên quan