Cách làm bánh trung thu cốm dừa

Cách làm bánh trung thu cốm dừa trứng muối

Bánh trung thu cốm dừa trứng muối

Cốm Hà Nội 

Cốm là một món ăn đặc sản của vùng đất Bắc Bộ và khá phổ biến tại Hà Nội.

Nguyên liệu chính để tạo nên món cốm này là lúa nếp non.

Để có được hương vị thơm ngon đặc trưng, người ta thường chọn lúa nếp có hoa vàng rực.

Lúa non sau khi được thu hoạch phải trải qua nhiều công đoạn chế biến công phu và tỉ mỉ để tạo ra những mẻ cốm thơm ngọt như sữa.

Mang trong mình hương thơm nhẹ nhàng khi được gói trong lá sen. Vị ngọt ngào thanh mát của cốm đã làm say lòng biết bao người.

Vì vậy dùng cốm làm nhân bánh trung thu cốm dừa sẽ khiến chiếc bánh trở nên rất thanh mát đậm hương lúa sữa 

Cách làm bánh nướng nhân cốm dừa trứng muối dẻo ngậy

Nguyên liệu

  • 380gr bột mì
  • 500gr dừa nạo
  • 500gr cốm xanh
  • 300gr nước đường
  • Nước tro tàu
  • 1 lon sữa đặc
  • 50gr bơ lạt
  • 100gr đường
  • 50gr dầu ăn
  • 2 lòng đỏ trứng gà
  • 12 lòng đỏ trứng muối

Dụng cụ thực hiện

  • Lò nướng
  • Khuôn bánh
  • Giấy nến
  • Cọ quét nhỏ
  • Nồi
  • Tô,…

Các bước làm bánh trung thu nướng nhân cốm dừa trứng muối

Bước 1: Trộn bột vỏ bánh

  • Trộn đều 1 lòng đỏ trứng gà và 300gr nước đường, tiếp theo cho thêm vào 50gr dầu ăn, 1 muỗng cà phê nước tro tàu và tiếp tục khuấy cho hỗn hợp hòa tan.
  • Cho hỗn hợp qua rây để lọc cho mịn.
  • Sau đó bạn cho 380gr bột mì vào hỗn hợp và trộn đều đến khi hòa quyện lại thành một khối thì bạn có thể dùng tay nhồi cho hỗn hợp bột thành 1 khối bột dẻo mềm.
  • Để bột vỏ bánh nghỉ khoảng 30 – 35 phút ( bột bánh được nghỉ sẽ giú bánh khi nướng không bị vỡ và có màu đẹp )

Bước 2: Sên nhân cốm dừa

  • Cho 500gr dừa nạo, 1 lon sữa đặc, 100gr dầu ăn 100gr đường, 50gr bơ lạt vào nồi và sên đảo đều tay trên bếp với lửa vừa trong khoảng 15 đên 20 phút để nhân chín.
  • Khi phần nhân dừa cạn dần nước, cho thêm 500gr cốm vào và trộn thêm một lát cho nhân dẻo lại thì tắt bếp.
  • Khi sên nhân xong, bạn đợi nhân nguội bớt rồi chia nhân thành 12 phần bằng nhau.
  • Cuối cùng ấn dẹt phần nhân cốm rồi cho vào giữa 1 lòng đỏ trứng muối và vo tròn lại.

Nếu có nồi sên nhân bánh thì sẽ tiết kiệm đươc rất nhiều công sức khi sên bánh 

 

Bước 3 Gói bánh và tạo hình bánh trung thu nhân cốm

  • Rắc 1 ít bột mì lên khay để chống dính, sau đó lấy bột vỏ ra nhồi lại cho vỏ bánh thêm dẻo mịn.
  • Chia vỏ bánh thành 12 phần bằng nhau. Nhấn dẹt phần bột vỏ bánh ra, cho phần nhân cốm trúng muối vào giữa và vo tròn lại.
  • Phủ thêm 1 lớp bột mì hoặc dầu ăn bên ngoài viên bánh và khuôn bánh để chống dính, sau đó bạn cho bánh vào khuôn và ấn chắc tay để định hình cho bánh.
  • Cuối cùng bạn gõ nhẹ xung quanh khuôn bánh để lấy bánh ra khỏi khuôn.

Bước 4: Nướng bánh

  • Trước khi nướng bánh, hãy bật lò ở nhiệt độ 200 độ C trong khoảng 10 – 15 phút.
  • Khuấy tan 1 lòng đỏ trứng để lát nữa quét lên bánh sau khi nướng.
  • Nướng lần 1: 10 phút với nhiệt độ 200 độ C.
  • Lấy bánh trung thu nhân cốm ra khỏi lò, xịt một chút nước để bánh nguội bớt rồi quét 1 lớp lòng đỏ trứng lên mặt bánh.
  • Nướng bánh lần 2: 30 phút với nhiệt độ 100 độ C là đã hoàn thành.

Loại bánh này rất dễ ăn và cũng dễ làm, bạn hoàn toàn có thể chế biến loại bánh này ngay tại nhà

Với công thức trên Đại Phú chúc các bạn thành công với món ngon truyền thống này nhé.

Bài viết liên quan