Cách làm bánh trung thu nhân đậu xanh lá dứa tại nhà
Bánh trung thu là một loại bánh không thể thiếu trong ngày tết trung thu ở Việt Nam.
Thực ra thì truyền thống này chúng ta bắt nguồn từ truyền thông của Trung Quốc, cho đến tận bây giờ vẫn rất quen thuộc.
Vào những dịp trung thu đến là nhà nhà đều mua những chiếc bánh trung thu hoặc tự tay làm bánh trung thu để bày lên bàn thờ cúng cho tổ tiên nhà mình.
Những chiếc bánh luôn được mọi gia đình chọn một cách kỹ lưỡng và chọn những loại bánh ngon.
Đặc biệt món bánh trung thu đậu xanh lá dứa được nhiều nhà chọn nhất vì món bánh này khá ngon.
Hương vị lá dứa thơm thơm làm cho ai ăn rồi cũng phải nghiện.
Vậy ngay bây giờ hãy cùng mình tìm hiểu về cách làm món ăn này nhé. Bắt đầu thôi.
Nguyên liệu gồm có
- 200g đậu xanh
- 50g lá dứa
- 100-120g đường cát
- 120g nước đường bánh nướng
- 170g bột mì
- 130g dầu ăn
- 2 quả trứng gà
- 1 nhúm bột nổi (baking soda)
- 15g mạch nha
Sơ chế nguyên liệu
+ Đậu xanh đem tách vỏ sau đó rửa sạch rồi ngâm trong nước khoảng 2 tiếng cho đậu bở ra nấu sẽ nhanh nhừ hơn.
+ Tiếp đến bạn đem đâu xanh đi hấp chín mềm, cho đậu xanh và đường vào máy xay sinh tố xay mịn
+ Lá dứa đem rửa sạch với nước muối loãng rồi để ráo. Sau đó giã lấy nước, cho nước vào xay cùng đậu xanh để cho nhân bánh có màu đẹp mắt và hương vị thơm hơn.
+ Trứng gà dùng máy khuấy đánh tan.
Tiến hành làm bánh trung thu đậu xanh lá dứa
Bước 1: Làm nhân bánh
Cho hỗn hợp đậu xanh-lá dứa vào nồi, cho thêm mạch nha, để lừa vừa rồi quấy đều, lưu ý quét thành nồi và đáy nồi để nhân không bị cháy.
Khi nước đã bay hơi bớt, đậu xanh đã sệt hơn thì cho 30g dầu ăn vào trộn đều rồi đổ hỗn hợp ra chảo chống dính để sên nhân.
Để lửa nhỏ và cho từ từ 50-60ml dầu ăn vào hỗn hợp nhân, đảo liên tục và đều tay cho đến khi nhân quện đều, mềm, dẻo.
Khi nhân nguội thì vo thành viên 100g.
Bước 2: Nhồi bột
Cho nước đường bánh nướng, dầu ăn còn lại, 1 muỗng bột nổi cho vào âu trộn đều.
Cho vào âu bột, nhồi đến khi bột mềm và mịn, nghỉ 30 phút ở nhiệt độ phòng.
Bước 3: Làm bánh
Bước tiếp theo bạn chia vỏ bánh thành từng phần 50g.
Cán mỏng vỏ rồi đặt nhân vào giữa, nhẹ nhàng bao vỏ bánh đều hết nhân bánh, phủ bột áo rồi cho bánh vào khuôn nén chặt, dùng tăm xiên vài lỗ để bánh không bị phồng.
Bước 4: Nướng bánh
Bạn lót giấy nướng vào khay rồi chỉnh nhiệt độ lò 180 độ C, cho bánh vào nướng, để lửa trên.
Khi bánh đục thì lấy ra xịt nước lên mặt bánh rồi phết hỗn hợp gồm 1 lòng đỏ trứng và nước đường bánh nướng lên trên mặt bánh.
Nướng khoảng 3-4 lần là có thể thưởng thức được rồi.
Bánh trung thu đậu xanh lá dứa là sự kết hợp hài hòa giữa hương vị lá dứa ngọt thanh cùng đậu xanh bùi bùi, béo béo.
Lớp vỏ bánh được nướng kỹ càng bao bọc phần nhân lá dứa đậu xanh thơm phức.
Loại bánh này rất dễ ăn và cũng dễ làm, bạn hoàn toàn có thể chế biến loại bánh này ngay tại nhà
Với công thức trên Đại Phú chúc các bạn thành công với món ngon truyền thống này nhé.