Cách làm bánh trung thu nhân dịp giằm tháng 8

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà cho người mới

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà cho người mới bắt đầu sẽ giúp các bà nội trợ làm nên những chiếc bánh thơm ngon cho các bé và gia đình vào dịp Rằm Tháng 8 sắp tới 

Còn gì tuyệt hơn khi tự tay làm ra những chiếc bánh trung thu cho cả gia đình thưởng thức 

Tự tay làm khiến những chiếc bánh trở nên thơm ngon và yên tâm hơn rất nhiều

Các loại bánh trung thu đơn giản bạn có thể tự làm tại nhà

Bánh trung thu là loại bánh truyền thống dịp rằm tháng 8 hằng năm.

Bánh nướng, bánh dẻo là những loại bánh quen thuộc, có nguồn gốc lâu đời.

Cách làm bánh trung thu này bạn có thể áp dụng cách làm bánh nướng trung thu, làm bánh dẻo

Làm các loại bánh khác như bánh trung thu ngàn lớp, bánh trung thu rau câu, bánh trung thu trứng chảy,..

                         

Cách làm bánh trung thu tại nhà ngon nhất

Nếu bạn muốn trung thu thơm ngon, độc đáo cho gia đình thưởng thức

Bạn có thể áp dụng 1 trong những cách làm bánh trung thu đơn giản dưới đây

Quý khách có thể xem thêm các cách làm bánh khác vô cùng hấp dẫn thơm ngon tại mục Học làm bánh.

Cách làm nhân bánh trung thu nướng và dẻo

Trong mọi công thức làm bánh trung thu bạn đều có thể ứng dụng cùng 1 công thức làm nhân bánh.

Do đó chúng tôi sẽ gửi đến bạn công thức làm nhân đậu xanh trứng muối dành cho những chị em muốn tự làm tại nhà.

Nguyên liệu nhân bánh trung thu

  • 200g đậu xanh không vỏ

  • 150 gram đường

  • 50 gram dầu ăn

  • 50 gram mạch nha

  • nước hoa bưởi hoặc vani

  • Trứng muối ( bao nhiêu bánh bấy nhiêu trứng)

Làm bánh trung thu 

Các bước làm nhân bánh

Bước 1:

Tách lấy lòng đỏ trứng muối rồi rửa dưới vòi nước nhẹ nhàng cho sạch bớt nhờn.

Cho lòng đỏ trứng muối vào tô ngâm với ít rượu cho bớt tanh rồi đem hấp 15 phút lấy ra để nguội.

Bước 2:

Đậu xanh ngâm nước 2-3 tiếng cho mềm rồi cho vào nồi hấp chín.

Trong lúc còn nóng có thể dùng muỗng nghiền cho nát hoặc cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn.

Bước 3:

Cho đường, mạch nha, nước hoa bưởi vào đậu xanh nhào đều tay.

Bước 4: sên đậu xanh.

Cho dầu ăn vào chảo rồi cho khối bột đậu xanh vào sên đến khi đậu khô thì tắt bếp.

Bước 5:

Chia nhân đậu xanh thành từng viên nhỏ, tỉ lệ phù hợp để bánh không quá to.

Vo tròn viên nhân rồi ấn dẹp và cho trứng muối vào giữa rồi vo tròn cho kín là có được 1 viên nhân hoàn chỉnh.

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

Làm vỏ bánh trung thu nướng bạn cần có: 150g bột mì , dầu thực vật, nước tro tàu.

Cho nguyên liệu vào 1 tô lớn, trộn đều thành 1 khối bộ, dùng màng bọc thực phẩm bao miệng tô rồi để bột nghỉ trong 1 tiếng.

Tạo hình bánh trung thu nướng

           

Chia bột thành từng viên nhỏ có khối lượng bằng ½ nhân.

Vo tròn rồi cán thành miếng mỏng, sau đó cho viên nhân vào giữa vào vo tròn cho kín phần nhân.

Trong quá trình vo bạn ấn nhẹ quanh bánh để phần nhân và vỏ được liền nhau.

Sau đó cho bánh vào khuôn để đóng bánh.

Nhớ phết 1 lớp dầu lên khuôn trước khi đóng bánh nhé.

Nướng bánh trung thu

  • Bật lò nướng ở 100 độ C trước khoảng 10 phút.
  • Cho bánh trung thu vào khay nướng đã thoa 1 lớp dầu ăn, cho bánh vào lò nướng ở 200 độ C trong 5 phút rồi lấy bánh ra xịt 1 lớp nước, để bánh nguội.
  • Bạn phết 1 lớp lòng đỏ trứng và dầu ăn lên bánh.
  • Cho bánh vào nướng ở nhiệt độ 225 độc C cho đến khi bánh vàng đều là được.
  • Nên lặp lại 2 -3 lần để bánh chín đều và mặt bánh vàng hơn nhé.
  • Lấy bánh ra, để nguội là có thể thưởng thức

  • Nếu không có lò nướng bạn có thể làm bánh trung thu bằng nồi cơm điện.
  • Cách bước nướng bánh hoàn toàn tương tự.
  • Bạn phải bật chế độ cook trước khoảng 10 phút.
  • Nướng bánh lần 1 nhớ bật chế độ cook, đến khi nồi cơm điện chuyển qua chế độ còn lại thì lấy bánh ra, để nguội, phết trứng rồi cho vào nướng tiếp.
  • Nhớ quét 1 lớp dầu để không bị cháy xém nhé.

Cách làm bánh trung thu lava custard

Cách làm bánh trung thu lava custard có công thức tương tự như bánh trung thu nướng.

Tuy nhiên phần nhân, trứng muối bạn không cần luộc chín, chỉ cần chần sơ qua nước sôi để khi viên nhân k bị bể.

Nhưng bạn phải thật cẩn thận trong mọi công đoạn, nhất là khi tạo hình bánh, lớp vỏ nên làm dày 1 tí để phủ kín phần nhân.

                     cách làm bánh trung thu trứng chảy tại nhà

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

Cách làm bánh trung thu ngàn lớp tại nhà

Bánh trung thu ngàn lớp là loại bánh trung thu có quy trình thực hiện cầu kì nhất

Nhưng lại là loại bánh trung thu đẹp nhất, nhiều màu sắc nhất.

Những lớp vỏ bánh mỏng vừa tách rời vừa kết dính khi chúng ta cắn nhẹ là đã cảm nhận được độ ngon và sự lạ miệng.

Phần nhân bánh bạn có thể dùng loại nhân đậu xanh trứng muối như trên hoặc nhân khoai môn.

Trứng muối có thể dùng ½ quả/ bánh

Nguyên liệu vỏ bánh trung thu ngàn lớp

Phần bột nước trắng

– 200g bột mỳ

– 28g đường icing

– 1 chút muối

– 80g bơ để lạnh

– 80g nước

Phần bột dầu

– 180g bột mỳ

– Chút xíu muối 90g dầu ăn

– Phẩm màu ( tùy ý thích )

                 

Sau khi chuẩn bị đầy đủ các nguyên liệu chúng ta sẽ cùng tìm hiểu cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà để làm nên chiếc bánh ngàn lớp thơm ngon nhất nhé!

Các bước làm bánh ngàn lớp

Phần bột trắng:

– Bơ cắt thành những miếng vuông nhỏ.

– Dùng máy trộn bột hoặc máy đánh trứng có que trộn bột, Cho các nguyên liệu ướt vào trộn trước rồi từ từ cho các nguyên liệu khô ở phần này vào trộn đều.

– Hỗn hợp bột trộn xong là hỗn hợp bột dẻo mịn. Để bột nghỉ 20p.

Phần bột dầu :

– Trộn đều các nguyên liệu ở phần này với nhau sao cho hỗn hợp phải thật dẻo mịn.

Cho phẩm màu vào trộn cùng.

Nếu – thích nhiều màu sắc thì chia bột thành nhiều phần rồi mỗi phần trộn với 1 màu khác nhau.

– Bột trộn xong và chia thành các màu khác nhau rồi thì ta để bột nghỉ 20p.

Phần nhân bánh:

– Hấp chín khoai môn, rồi nghiền nhuyễn khoai.

Thêm đường, sữa, bơ vào trộn cùng cho vừa miệng.

Vo nhân thành những viên tròn. Để sang 1 bên.

                   

Phần bột nước và bột dầu màu thành 5 phần, vê tròn.

Phần bột trắng sẽ nặng khoảng 43g, phần bột màu 28g.

Bột phải dẻo mịn thì cán mới ăn nhau.

Dùng bột áo để chống dính bằng cách thường xuyên xoa bột áo lên cây cán bột để bột không dính trong quá trình cán bột.

– Lấy 1 viên bột trắng bọc ra ngoài viên bột màu, nhẹ nhàng kéo, miết để phần bột trắng bọc kín phần bột màu.

Tổng cộng có 5 viên bột bọc.

– Dùng cây cán bột cán từng  miếng bột lần 1 khoảng 0,3cm.

Cán bột phải thật nhẹ, hai đầu thuôn đều nhau, không nên lệch.

– Cuộn chặt miếng bột lại

– Xoay dọc miếng bột vừa cuộn, cán bẹt lần thứ 2

– Cuộn chặt miếng bột lần 2. Miếng bột sau khi cán và cuộn là bột mịn, dẻo, không bị khô

Thường thì chiều dài bằng khoảng 6cm là vừa để khi cắt miếng bột thành hai phần, các lớp bột được đều nhau.

– Dùng dao sắc cắt chính giữa miếng bột thành 2 phần mỗi phần khoảng 30g

Với công thức này ta sẽ có 10 phần bột sau khi cắt, và làm được 10 cái bánh

– Ngửa mặt cắt lên trên, cán bẹt thành hình tròn.

                   

Lưu ý: không cán mỏng phần giữa khi gói nhân vỏ sẽ bị hở nhìn thấy nhân bên trong.

– Sau khi cán đặt miếng bột, lật miếng bột đặt lên lòng bàn tay, khum bột tạo thành hình nón với lớp vân ở mặt ngoài hình nón.

Cho nhân vào và nhẹ nhàng dùng tay vê, miết để phần vỏ bọc kín nhân.

Không dùng tay kéo bột, bột sẽ rách và các lớp cán sẽ bị xê dịch.

Dùng tay nắn nhẹ toàn bộ cho tròn đều. Khum tay để lớp bột được tròn đều.

– Đặt bánh vào khay nướng và nướng ở 170 độ, hai lửa, khay giữa, khoảng 25-30 phút.

Xịt nước vào lò trước khi nướng để giúp bánh không bị quá khô.

Bánh ra lò đem ra thưởng thức thôi nào.

Cách làm bánh trung thu rau câu tại nhà

Nguyên liệu làm vỏ bánh trung thu rau câu

– Bột thạch rau câu: 45g

– Thanh long đỏ: ½ quả (200g) hoặc màu thực phẩm

– Đỗ xanh xát vỏ: 100g

– Bột cốt dừa: 100ml

– Đường: 100g

– Nước: 2 lít

– Khuôn bánh trung thu

cách làm bánh trung thu rau cau

Cách làm bánh trung thu đơn giản tại nhà

Bước 1:

Đỗ ngâm nở rồi cho vào đồ chín, xay nhuyễn cùng 0,5 lít nước cùng 50g bột  cốt dừa.

Cho đỗ đã xay vào chảo nóng đảo cho đỗ hơi se lại.

Bước 2:

 Thanh long đỏ bỏ vỏ, cho vào máy xay sinh tố xay nhuyễn cùng 0,5 lít nước.

Bước 3:

Đỗ xay nhuyễn cho vào khuôn làm thạch (chỉ cho đỗ vào 1/3 khuôn để làm lớp nhân ở giữa).

– Sau khi lấy đỗ xanh ở khuôn ra, dung dao cắt bớt viền xung quanh mỗi cạnh 1cm để khi cho vào làm nhân sẽ không bị vướng.

Bước 4:

Cho nước lọc vào nồi, cho bột rau câu vào khuấy đều cho tan rồi cho thêm đường vào, để khoảng 10 phút cho thạch rau câu nở.

Cho toàn bộ số thanh long đỏ đã xay vào nồi thạch nấu sôi, thêm 50g bột cốt dừa vào khuấy đều rồi tắt bếp.

Bước 5:

Để khuôn đổ bánh ra 1 khay rộng, múc thạch rau câu thanh long vào khoảng 1/3 khuôn, để thạch hơi se mặt.

Bước 6: 

Phần thạch còn lại giữ ấm trên bếp.

Bước 7:

 Khi thấy thạch se se lại lấy nhân đỗ xanh thực hiện ở trên nhẹ nhàng cho vào khuôn thạch.

Múc thạch thanh long đỏ vào đầy khuôn, để nguội rồi cho vào ngăn mát tủ lạnh chừng 2 giờ cho thạch đông cứng hoàn toàn.

Bước 8:

 Sau 2 giờ thạch đông cứng và mát lạnh, các bạn nhẹ nhàng tách bỏ khuôn rồi cắt thành miếng trông rất hấp dẫn.

Như vậy là bạn đã có chiếc bánh Trung thu rau câu nhân đỗ xanh hấp dẫn rồi!

               

Cách làm bánh trung thu thơm ngon tại nhà dạng bánh dẻo

Bánh trung thu dẻo là loại bánh rất quen thuộc và dễ làm, cách làm cũng khá nhanh chóng

Không cần phải nướng hay hấp bánh, chỉ cần tạo hình xong là có thể ăn được ngay.

Do đó loại bánh này được nhiều người tự làm nhất.

Và chúng tôi cũng đã chia sẻ cách làm bánh dẻo tại nhà trước đây.

Bạn có thể xem lại cách làm bánh dẻo tại đây nhé.

Một số lưu ý khi tự làm bánh trung thu tại nhà

Bạn thấy đó, có rất nhiều công thức khác nhau để tự làm bánh trung thu tại nhà

Từ đơn giản như bánh rau câu đến phức tạp như bánh trung thu ngàn lớp.

Tuy nhiên dù bạn muốn làm loại bánh nào thì phải đảm bảo được tính vệ sinh và an toàn thực phẩm.

Để công đoạn làm bánh nhanh hơn bạn hãy chuẩn bị đầy đủ các nguyên vật liệu và dụng cụ.

Điều quan trọng nhất là hương vị, độ ngọt và hình thức của bánh cho nên bạn đừng quên cho gia vị vào nhân bánh, vỏ bánh.

Bài viết liên quan