Cách làm hoa quả sấy tại nhà

Làm hoa quả sấy tại nhà đơn giản

Hoa quả sấy

Hoa quả sấy rất ngon và được nhiều người lựa chọn, nhất là trong dịp lễ tết.

Chính bởi sự tiện dụng mà vẫn giữ nguyên được dinh dưỡng cũng như hương vị cho hoa quả

Giúp hoa quả bảo quản và để lại được lâu hơn mà không làm mất đi dinh dưỡng ban đầu

Sấy mọi loại hoa quả và thực phẩm một cách đơn giản dễ dàng với những cách sơ chế đơn giản

Không chỉ dịp lễ tết mà bình thường hoa quả sấy khô vẫn rất được nhiều người lựa chọn bởi vì :

  • Hoa quả sấy khô là món ăn vặt nhẹ nhàng, ngon và dễ mang theo.
  • Ăn trái cây khô giúp bạn tránh ăn các loại thức ăn không lành mạnh, ví dụ như khoai tây chiên hay snack.
  • Đặc biệt trái cây khi sấy khô vẫn chứa đầy đủ Vitamin, chất xơ, chất chống oxy hóa… giống như trái cây tươi vậy.
  • Các loại trái cây khô phổ biến hiện nay đó là nho khô, chuối, mít, mận, táo,…
  • Vì xử lý bằng cách sấy khô nhằm tách nước khỏi quả nên lượng đường, dinh dưỡng sẽ cô đọng phần lớn ở trong thịt quả.

1. Cách lựa chọn trái cây làm món hoa quả sấy

Bạn có thể sấy khô bất kỳ loại trái cây nào.

Thông thường, nên chọn những loại trái cây đang trong mùa vì giá thành rẻ, chất lượng của trái cây cũng tốt hơn.

Trái cây dùng để sấy khô phải là những quả đã chín nhưng không bị mềm, chảy nước hay bị dập.

Sau khi chọn xong, hãy rửa chúng thật sạch, tách hạt và thái lát.

Miếng trái cây càng được thái nhỏ và đều nhau thì quá trình sấy khô sẽ càng nhanh và trái cây được khô đều hơn.

2. Dụng cụ dùng để sấy khô hoa quả

Sử dụng tủ sấy hoa quả để sấy thực phẩm là chuẩn bài nhất 

Lò nướng cũng có thể dùng để sấy khô hoa quả, thực phẩm 

3. Cách xử lý trái cây trước khi sấy

Sau khi đã thái xong, cần xử lý trái cây trước khi bắt đầu qui trình sấy khô.

Có nhiều phương pháp xử lý khác nhau, chẳng hạn như chần hoặc ngâm dung dịch nước muối (tùy theo từng loại hoa quả).

Để chần trái cây, bạn cho trái cây vào nồi và hấp trong vòng 5 phút.

Sau đó, vớt ra và cho vào nước đá lạnh để làm nguội nhanh, giúp trái cây săn cứng hơn.

4. Cách làm hoa quả sấy khô

a. Khoai lang sấy

Khoai lang sấy

Nguyên liệu:

  • 500g khoai lang
  • 30ml dầu ăn
  • 25g bột ngô
  • Sốt mayonnaise ăn kèm (không bắt buộc)

Cách làm:

  • Bước 1: Rửa sạch khoai lang, gọt vỏ rồi cắt hình que hoặc thái miếng tròn, có độ dày vừa ăn.

Ngâm khoai trong nước lạnh khoảng 1 giờ rồi vớt ra để ráo.

  • Bước 2: Cho bột ngô vào một túi nylon sạch.
  • Bước 3: Cho tiếp khoai lang đã ráo nước vào túi rồi xóc đều để khoai ngấm bột.
  • Bước 4: Đổ khoai lang đã tẩm bột ra khay nướng, rưới đều 2 thìa dầu ăn lên khắp bề mặt khoai.
  • Bước 5: Trộn đều để khoai lang ngấm đều dầu.

Sau đó, cho khoai vào lò nướng trong 15 phút ở 250oC.

Lấy khoai lang ra khỏi lò và thưởng thức.

b. Mít sấy khô

Mít sấy khô

Nguyên liệu:

  • Mít chín
  • Một quả chanh

Cách làm:

  • Bước 1: Mít chín, tách múi, bỏ hạt, bóc thành 2 – 3 miếng/1 múi tùy độ dày mỏng của múi mít.
  • Bước 2: Chanh pha loãng với nước, cho mít vào ngâm qua.
  • Bước 3: Xếp các lát mít lên khay nướng. Các miếng mít cách đều nhau.

Cho mít vào lò nướng ở nhiệt độ 50oC khoảng 4 tiếng.

Kiểm tra thường xuyên, khi thấy mít ăn giòn, chuyển màu vàng, nâu là được.

  • Bước 4: Sau khi mít đã khô. Lấy khay nướng mít ra để nguội. Bảo quản trong hộp kín.

c. Chuối sấy khô

Nguyên liệu:

  • 1 nải chuối chín
  • 1 thìa nước chanh
  • 3 – 4 thìa canh nước

Chuối sấy khô

Cách làm:

  • Bước 1: Bóc vỏ chuối, thái từng miếng vừa ăn.

Cho các lát chuối vào bát. Đổ nước chanh vào chuối.

Khuấy đều và để chuối ngấm nước chanh trong 10 phút.

  • Bước 2: Xếp các lát chuối lên khay nướng.

Không xếp chồng các lát chuối lên nhau.

Nướng chuối ở nhiệt độ 125oC trong 18 – 20 phút.

Kiểm tra thường xuyên, nếu thấy chuối chuyển màu vàng, nâu là được.

  • Bước 3: Sau khi chuối đã khô. Lấy khay nướng chuối ra để nguội.

Cho chuối vào túi có khóa kéo và bảo quản trong tủ lạnh.

d. Táo sấy khô

Nguyên liệu:

  • Táo chín
  • 1 thìa nước chanh hoặc muối hạt
  • Bột quế, đường cát hoặc đườn vani

Táo sấy khô

Cách làm :

  • Bước 1: Táo cắt mỏng đều. Cho vào nước lạnh vắt thêm chút chanh hay chút muối để táo không bị đen.

Ngâm chừng 5 phút thì vớt ra rổ, cho ráo nước hoặc dùng giấy thấm cho khô.

  • Bước 2: Cho lên vỉ nướng có lót giấy chống dính cho thêm bột quế, đường bột hay đường vani tùy thích.
  • Bước 3: Cho vào lò đặt nhiệt độ 100oC, thời gian sấy khô từ 1giờ đến 1 giờ 30 phút.

Nếu bạn muốn ăn dai có thể lấy táo ra sớm hơn thời gian trên.

  • Bước 4: Cho vào hộp, đậy kín trữ trong vòng 1 tuần.

e. Khoai tây sấy

Nguyên liệu:

  • 200g khoai tây rửa sạch
  • 10g muối tinh
  • 10ml dầu olive
  • Dao nạo
  • Giấy ăn thấm dầu

Khoai tây sấy

Cách làm:

  • Bước 1: Cắt đôi củ khoai tây, rồi dùng dao nạo để tạo những lát khoai mỏng đều.

Các bạn nên tìm mua loại dao nạo có thể thái lát được khoai tây để miếng khoai của chúng mình được mỏng và ngon.

  • Bước 2: Ngâm khoai tây vào nước lạnh khoảng 10 phút ngay sau khi thái lát.

Bước này giúp khoai trắng hơn.

  • Bước 3: Vớt khoai tây ra để ráo, dùng khăn thấm sạch nước.
  • Bước 4: Xếp đều khoai lên giấy ăn, không để các lát khoai dính hay chồng lên nhau.

Phết dầu olive và rắc muối tinh lên trên.

Nếu các bạn thích hương vị cay nồng, có thể thêm ớt bột.

  • Bước 5: Cho khoai tây vào lò vi sóng ở mức nhiệt 100oC và quay trong 3 phút.
  • Bước 6: Sau đó, lật khoai một lần, hạ nhiệt độ lò vi sóng xuống 50oC, tiếp tục quay trong 3 phút.
  • Bước 7: Cuối cùng, lật khoai và quay thêm một phút đến khi các lát khoai tây giòn và chuyển sang màu vàng.

Ngoài cách sử dụng lò vi sóng để sấy hoa quả bạn cũng có thể sử dụng máy sấy thực phẩm tiện dụng.

 

Bài viết liên quan