Cách làm mứt bưởi đơn giản

Cách làm mứt bưởi ngay tại nhà 

Bưởi là một trong những loại quả vô cùng quen thuộc trong cuộc sống

Bởi nó không chỉ đem lại những công dụng tuyệt vời mà còn rất tốt cho sức khỏe.

Thế nhưng nhiều người thường có thói quen bỏ đi phần cùi bưởi.

Nhưng thật ra vỏ bưởi lại chính là một vị thuốc nam ngày xưa rất được tin dùng.

Trong bài viết này Đại Phú sẽ chia sẻ cách làm mứt bưởi vô cùng đơn giản, vừa the ngọt lạ miệng, vừa không bị đắng lại còn rất bổ ích

1. Mẹo chọn bưởi ngon để có cùi dày làm mứt

Muốn tận dụng phần cùi trắng của quả bưởi để làm mứt, bạn cần chọn những quả bưởi còn tươi, vỏ dày, cùi xốp.

Tùy vào màu sắc của thành phẩm mà bạn có thể chọn cùi bưởi màu trắng hoặc những quả bưởi có màu hồng.

Mẹo nhỏ khi chọn bởi làm mứt là bề mặt vỏ quả bưởi căng bóng, quả tròn đều, màu sắc hơi ửng vàng.

Khi cầm quả bưởi trên tay có cảm giác nặng.

Vỗ nhẹ vào bề mặt quả bưởi, thấy có âm thanh “bộp bộp” tức là bưởi có vỏ dày, cùi nhiều xốp.

Ngược lại, tiếng “cạch cạch” là bưởi có vỏ mỏng.

Muốn chọn quả già ngon, mọng nước và không bị khô xơ thì phần lớp gai bên ngoài phải nở to, mật độ gai thưa.

2. Hướng dẫn cách làm mứt bưởi tại nhà

Nguyên liệu chuẩn bị:

– 2 trái bưởi

– 500gr đường

– 3 muỗng muối

Các bước thực hiện:

Bước 1: Sơ chế cùi bưởi

Bưởi sau khi mua về, bạn bóc bưởi như bình thường.

Dùng dao gọt bỏ phần vỏ xanh giữ lấy phần cùi trắng để làm mứt

Sau đó bạn cắt cùi bưởi thành những miếng khác nhau, có kích thước khoảng 10cm.

Cho phần cùi bưởi đã cắt miếng vào nước muối pha loãng, dùng tay bóp nhẹ và rửa lại nhiều lần với nước lạnh cho bưởi da bớt dầu.

Bước 2: Luộc cùi bưởi

Đun sôi nồi nước trên bếp, cho toàn bộ phần cùi bưởi đã rửa vào và luộc trong khoảng 3-4 phút.

Đổ phần nước luộc này đi và tiếp tục luộc bưởi thêm một lần nữa với nồi nước mới.

Đun khoảng 3 phút, bạn vớt cùi bưởi ra và ngâm vào trong âu nước đá lạnh trong khoảng 10-15 phút.

Vớt cùi bưởi đã ngâm ra rổ, đồng thời dùng tay ấn nhẹ để cùi bưởi ra bớt nước.

Bước 3: Ướp cùi bưởi

Chuẩn bị một chiếc bát lớn và pha hỗn hợp theo tỷ lệ 140g đường với 500ml nước.

Đổ toàn bộ phần cùi bưởi đã sơ chế vào và trộn đều, ướp trong khoảng 3-4 tiếng để đường ngấm sâu vào các miếng cùi bưởi.

Bước 4: Sên mứt 

Chuẩn bị một chiếc chảo chống dính và cho hỗn hợp 260g đường cùng với 1 lít nước nước lạnh vào đun.

Dùng đũa đảo đều cho đến khi đường tan hết thì cho phần cùi bưởi đã chuẩn bị ở bước 3 vào.

Để bếp ở lửa nhỏ và liên tục đảo đều tay cho đến khi nước cạn, bề mặt cùi bưởi có những bụi trắng li ti thì tắt bếp.

Bước 5: Hoàn thành

Bạn dàn đều phần mứt bưởi ra một chiếc mâm, sau đó đi phơi nắng khoảng 3 giờ đồng hồ để mứt khô lại.

Thành phẩm

Với cách làm mứt bưởi vô cùng đơn giản, bạn đã có một món mứt trắng tinh đẹp mắt với hương vị dịu ngọt, the mát vô cùng đặc biệt.

Để bảo quản mứt bưởi cũng rất đơn giản

Ta chỉ cần cho vào hộp kín cho đến khi sử dụng

Bài viết liên quan