Cách sên nhân bánh trung thu hiệu quả
Trong quy trình làm bánh trung thu có lẽ phần ngại làm nhất là sên nhân bánh!
Vậy bí quyết gì để sên nhân thật nhanh và ngon để cho ra cái bánh thật hoàn hảo?
Đó chính là việc sử dụng nồi sên nhân đa năng đến từ dụng cụ bếp bánh Đại Phú
Hãy cùng Đại Phú tham khảo cách làm nhân bánh trung thu ngon mà đơn giản với nồi sên nhân đa năng nhé
Bạn hãy thử làm theo cách này nhé, đảm bảo ngon và nhanh!
Nhân đậu xanh là phần nhân cơ bản để bạn có thể sên nhân hạt sen, đậu đỏ cũng với cách tương tự.
Nguyên liệu để sên nhân bánh
- 250 g đậu xanh bỏ vỏ ngâm 4h(muốn nhanh thì ngâm với nước sôi tầm 1h là ok)
- 85 g dầu dừa(mình dùng dầu phộng Tường An)
- 70 g đường
- 15 g sữa đặc có đường
- Chảo chống dính
- 20 g hạt khô (vừng, lạc, hạnh nhân, hạt dưa…) tuỳ ý
- 5 g trà xanh(pha với 30ml nước nóng cho tan)
Hướng dẫn các bước sên nhân bánh trung thu
- Bước 1
Rửa sạch đậu xanh cho vào bát to(vừa cái nồi hấp) đổ nước xâm xấp đậu rồi cho vào nồi hấp khoảng 20′.
Lưu ý thử bóp đậu bằng ngón tay thấy nát ra là được.
Cách làm thủ công này giúp khi hấp đậu sẽ không bị khô
- Bước 2
Dùng máy sinh tố đánh nhuyễn đậu xanh cùng với 15ml dầu ăn, 30g đường và 15g sữa đặc.
Cho 30g dầu ăn và phần đường còn lại vào chảo, đảo đều rồi cho ngay đậu xanh xay nhuyễn vào
Chỉ cần đường tan là cho ngay nhé ( vẫn còn màu trắng chứ ko để ý là nó thành caramel).
Bước 3
Nếu không có nồi sên nhân thì làm theo cách thủ công thì sẽ làm như sau :
Tiếp đến là cho nửa số dầu ăn còn lại vào đảo liên tục.
Đảo đến khi các nguyên liệu hoà quyện, ngấm hết dầu ăn thì lại cho phần dầu cuối cùng vào.
Để lửa nhỏ kẻo cháy.
Lúc này có thể cho các loại hạt như vừng, hạt bí, lạc, hạt dưa, hạnh nhân (tuỳ ý) vào đảo đều.
- Bước 4
Nếu làm nhân trà xanh thì cho trà xanh hoà tan vào nhân sên liên tục.
Đến khi thử vo tròn bột thấy bột đứng yên ko ngả xuống là ok (mình sên mất 20’) là xong mẻ nhân này.
- Bước 5
Bảo quản: Nhân bánh có thể bảo quản trong ngăn mát tủ lạnh và dùng ngay trong 1 ngày (để lâu hơn nhân sẽ dễ bị khô).
Hoặc để ngăn đá trong 2 – 3 tháng, khi cần dùng rã đông trong ngăn mát tủ lạnh rồi để ra ngoài đợi hết hẳn lạnh thì dùng.
Nếu bọc kín thì sau khi để hết lạnh hoàn toàn, nhân sẽ mềm dẻo như lúc vừa sên xong.
Nếu sử dụng nồi sên nhân bánh thì sẽ đơn giản hơn rất nhiều
Vì nồi sên nhân có càng đánh đều nguyên liệu trong quá trình sên
Nên ta thường chỉ việc để ý lúc gần cạn xem nguyên liệu có sánh mịn hay không là được
Tùy vào từng loại nhân mà thời gian sên sẽ khác nha