Hướng dẫn làm bánh bông lan đơn giản
Bánh bông lan rất nhiều người thích ăn, và làm tại nhà cũng không phức tạp.
Chủ yếu chúng ta phải kiên trì rèn luyện để đạt được trình độ cao hơn.
Bánh ngon hơn và lựa cho phù hợp với điều kiện thiết bị tại nhà có như nào thì ta dùng như vậy.
Làm bánh bông lan cần chuẩn bị máy đánh trứng hay còn có chức năng trộn bột, chức năng đánh kem.
Trên thị trường có máy B7 dung tích 7Lit và có 3 phới đánh.
Hiện trong các tiệm bánh sẽ có 1,2 hoặc 3 máy này tùy vào quy mô cửa hàng.
Máy đánh trứng đánh kem trộn bột B7 7 lít sử dụng bền và rất hiệu quả.
Không nhất thiết mua loại quá đắt tiền, chỉ cần loại vừa túi tiền, vừa tốt là được.
Cứ thực nghiệm đi cũng rút ra được công thức cho mình.
Đơn giản, dễ thực hiện nhưng ngon tuyệt, bánh mềm, mịn, xốp.
Nguyên liệu chuẩn bị làm bánh
- Trứng gà: 3 trứng
- Bột mì: 100g
- Vani: 2 ống
- Đường: 100g
- Sữa tươi: 15ml
- Bột nổi: ½ muỗng cà phê.
Cách làm bánh bông lan
Trước khi nướng bánh
- Trứng gà tách lòng trắng và lòng đỏ ra riêng.
- Cho một nửa lượng đường và vani vào lòng đỏ, trộn đều.
- Sau đó cho thêm lượng bột mì vào, dùng máy đánh trứng hay dụng cụ đánh trứng đánh đều.
- Sau khi hỗn hợp đều thì cho sữa tươi và bột nổi vào chung.
- Lại trộn đều tạo thành hỗn hợp sền sệt là được.
- Bật lò nướng ở nhiệt độ 180 độ C.
- Nếu không có lò nướng bạn có thể nướng bánh bằng cách sử dụng một cái nồi to.
- Sau đó cho muối hột vào bên dưới nồi, sau đó cho vào giữa một cái chén.
- Tiếp đến bật với lửa vừa cho nồi nóng đều.
- Phần lòng trắng trứng thì cho vào 1 muỗng canh nước cốt chanh.
- Dùng máy đánh trứng đánh cho lòng trắng bông lên.
- Khi thấy lòng trắng đã bông lên thì cho nửa lượng đường còn lại vào.
- Dùng máy đánh trứng tiếp tục đánh cho lòng trắng tạo thành hỗn hợp bông cứng.
- Cho hỗn hợp lòng đỏ từ từ vào lòng trắng đã được đánh bông.
- Dùng dụng cụ trộn cho chúng đều, không nên trộn quá kỹ sẽ làm bánh bị xẹp không nổi lên.
- Dùng một cái khuôn, thoa dầu ở phần đáy và thành khuôn.
Khi nướng bánh bằng lò nướng đối lưu hoặc lò sàn 1,2 khay
- Cho hỗn hợp vào khuôn và cho vào lò nướng (hay đặt lên trên cái chén đã chuẩn bị ở trên, đặt giống như đặt khi cách hấp cách thuỷ vậy).
- Trong quá trình nướng không được mở vung ra đâu nhé.
- Cứ canh khoảng 30- 40 phút là khuôn 22cm sẽ chín trong trường hợp không có lò nướng bánh
- Bạn nên nướng với lửa trên và lửa dưới luôn.
- Đặt khay nướng ở giữa lò, nếu khuôn lớn quá bạn có thể để gần lửa dưới hơn để tránh việc bánh không nở xốp.
- Chú ý là bạn không nên bổ bột đầy khuôn mà chỉ nên đổ 2/3 khuôn mà thôi, chừa chỗ cho bánh sẽ nở nữa nhé.
- Bánh sau khi nướng có màu vàng rất đẹp. Đợi bánh nguội thì lấy bánh ra dĩa chiêu đãi cả nhà.
Món ăn đạt kết quả.
- Bánh không bị xẹp
- Bánh xốp, thơm ngon.
- Bạn có thể thay sữa tươi bằng lá dứa, cho thêm nho khô.
- Thay dầu ăn bằng bơ để có nhiều mùi vị khác nhau.
- Đánh lòng trắng trứng phải đánh đủ lâu để lòng trắng nở hết bọt khí.
- Khi trộn với lòng đỏ thì không nên trộn quá lâu làm vỡ những bọt khí cũng làm bánh không nở xốp.