Lưu ý và một số mẹo vặt hay khi làm bánh trung thu

Một số lưu ý và mẹo hay khi làm bánh trung thu 

Đối với bánh nướng

Khi làm bánh trung thu nướng, bạn cần lưu ý những điểm sau đây:

  • Nhân thập cẩm: Rang qua các loại hạt trong 3 – 5 phút để nhân được vàng thơm hơn.
  • Nếu nhân khó nặng, hãy thêm bột dẻo đến khi có thể vo thành cục.
  • Nhân đậu xanh: Sên với lửa vừa phải, không mở quá lớn khiến dầu bị chảy.
  • Đong nấu với tỷ lệ tương ứng, tránh để nhân bị ngọt gắt.
  • Vỏ bánh: Vỏ bánh không nên cán quá mỏng hoặc quá dày, cần cân bằng với nhân và không để nhân bị tràng ra ngoài.
  • Bánh sau khi nướng sẽ không được đẹp mắt và ngon miệng.
  • Lưu ý khi nướng: Đừng quên làm nóng lò trước khi cho bánh vào, canh để lấy bánh ra, tránh bị cháy.

Đối với bánh trung thu dẻo

Để làm nên một chiếc bánh trung thu dẻo ngon cần lưu ý một số điểm như sau:

  • Đừng để bột nghỉ trước khi tạo hình.
  • Thêm bột/dầu và khuôn trước khi tạo hình bánh, tránh để bánh bị ướt quá khó tạo hình.
  • Pha lượng bột bánh dẻo vừa đủ, pha quá nhiều sẽ khiến bánh bị mềm và khó bảo quản.
  • Bánh có thể bảo quản ở điều kiện thường, nhưng nên ăn trong 3 – 4 ngày sau khi làm vì bánh, bởi bánh không có chất bảo quản.

Câu hỏi thường gặp

Có nên bỏ bánh trung thu vào tủ lạnh không?

  • Bánh trung thu sau khi làm nên bỏ vào tủ lạnh, bởi các thanh phần của bánh rất dễ bị biến chất ở điều kiện thường.
  • Trong trường hợp bánh trung thu đã sử dụng chất bảo quản thì không cần để vào tủ lạnh.

Cần làm gì sau khi trộn vỏ bánh bị khô hoặc ướt?

  • Đây là những trường hợp thường gặp đối với những người mới học làm bánh trung thu.
  • Nếu vỏ bị khô, có thể do bột hút ẩm nhiều hoặc quá đặc, cần thêm nước để bột mềm ra.
  • Nếu vỏ bánh bị ướt và bở, có thể cho thêm bột mì để vỏ khô hơn.

Bánh trung thu để được bao lâu?

  • Thời gian tốt nhất để ăn bánh trung thu là trong vòng 1-2 ngày.
  • Bởi chúng không có chất phụ gia và bảo quản, thế nên rất dễ bị hư và nhiễm vi khuẩn.
  • Nếu bảo quản lạnh có thể để trong 4 – 6 ngày.

Có thế thấy, cách làm bánh trung thu tại nhà không quá phức tạp và mất nhiều thời gian và vẫn ngon như ngoài tiện.

Hy vọng với các mẹo và lưu ý chia sẻ trên sẽ mang đến cho bạn những chiếc bánh thơm ngon và có khoảng thời gian tuyệt vời để sum vầy bên gia đình.

Bài viết liên quan