Hướng dẫn sử dụng tủ hấp thực phẩm nấu cơm

Tủ cơm 6 khay tiện lợi

Thực tế ở các quán cơm, nhà hàng, bếp ăn công nghiệp, tủ nấu cơm đã và đang trở thành thiết bị không thể thiếu.

Trong đó, tủ nấu cơm 6 khay đang được người dùng ưa chuộng bởi giá thành phải chăng, năng suất cao và bền bỉ.

Đặc điểm cấu tạo nổi bật của tủ nấu cơm 6 khay

Tủ nấu cơm 6 khay của Đại Phú được sản xuất trên dây chuyền thiết bị công nghệ hiện đại.

Và được tích hợp nhiều tiện ích khác nhau như:

Thiết kế khoang tủ hấp rộng rãi, chắc chắn

Sản phẩm được trang bị 2 loại khay hấp thực phẩm là:

Khay lỗ (dùng để hấp bánh bao, bánh lá,…)

Khay phẳng (hấp cơm xôi, thịt, hải sản, rau củ quả,…)

Toàn bộ kết cấu tủ cơm là một khối kín được cấu tạo bởi 2 lớp inox.

Ở giữa là một lớp cách nhiệt bằng bông thủy tinh giúp giữ nhiệt tốt.

Đồng thời, rút ngắn thời gian nấu cơm và cách nhiệt cho lớp vỏ tủ bên ngoài.

Từ đó, không gây bỏng cho người sử dụng.

Bảng điều khiển hiện đại 

Thay vì được gắn bên dưới cánh tủ như trước đây.

Bảng điều khiển của tủ cơm được lắp đặt phía bên trên thân tủ giống như các mẫu tủ cơm bằng điện công nghiệp khác.

Bảng điều khiển gồm nhiều công tắc điều khiển như:

  • Nút điều chỉnh nhiệt độ.
  • Cài đặt thời gian
  • Công tắc nguồn.
  • Bảng hiển thị nhiệt độ,…

Tính năng tiện dụng

Tủ cơm 6 khay sử dụng nguồn điện gia đình 220V.

Với hệ thống cấp nhiệt và cấp nước tự động.

Nên người dùng chỉ cần vo gạo, cho gạo vào khay nấu và bật nguồn điện là được.

Sau 40 – 60 phút là đã có ngay một mẻ cơm như mong đợi.

Bạn không phải lo tình trạng cơm sống hay khét như khi dùng các loại nồi cơm thông thường.

Thiết kế bánh xe đẩy tiện dụng tủ hấp 6 khay

Sản phẩm được trang bị thêm bánh xe đẩy giúp người sử dụng dễ dàng di chuyển tủ khi cần thiết.

Đặc biệt, tủ còn có van xả nước tủ ở bên dưới giúp khách hàng dễ dàng về sinh hơn.

Hướng dẫn sử dụng tủ nấu cơm công nghiệp bằng điện hiệu quả

Bước 1: Chuẩn bị nguồn điện cho tủ cơm công nghiệp

Nguồn điện để tủ cơm công nghiệp vận hành nằm trong khoảng 220V- 380V

Để nối nguồn điện vào nồi nấu cơm công nghiệp, người dùng có thể sử dụng các phương thức như sau:

  • Đấu nối qua cầu dao điện
  • Đấu nối bằng ổ cắm trực tiếp vào hệ thống điện hoặc đầu nối qua aptomat.
  • Để đảm bảo sự hiệu quả cho thiết bị cũng như sự an toàn cho người sử dụng thì bạn nên lựa chọn đấu nối qua Aptomat.

Tất nhiên, việc bạn mua aptomat sẽ tốn kém chi phí hơn một chút nhưng độ an toàn cũng cao hơn rất nhiều.

Bước 2: Chuẩn bị thực phẩm cần nấu

Đối với gạo thì bạn cần cho lượng nước ngập gần 1 đốt ngón tay.

Tùy vào từng loại gạo để sử dụng lượng nước sao cho phù hợp.

Nhưng trước tiên, hãy vo gạo để đảm bảo vệ sinh an toàn thực phẩm nhé!

Ngoài ra, người dùng có thể cho các loại thực phẩm khác như hải sản, các loại bánh, rau củ,… lên khay nấu (mỗi loại khay sẽ phục vụ nhu cầu hấp các loại thực phẩm khác nhau).

Chú ý, nên vo gạo nhanh và không để gạo ngâm trong nước quá lâu.

Bước 3: Cấp nước vào tủ cơm công nghiệp

Sau lưng tủ sẽ có một ống cấp nước, bạn hãy chuẩn bị một đường dẫn nước qua 1 trong 3 cách sau đây:

  • Cấp nước trực tiếp vào tủ bằng vòi nước bên ngoài
  • Cấp nước bằng van phao tự cấp nước (Không an toàn cho người sử dụng nếu van bị nghẹt hoặc hư)
  • Cấp nước tự động bằng điện (an toàn cao nhất)

Tiếp theo hãy mở van thoát nước, khi nước đang thoát ra mà phao vẫn tiếp tục cấp nghĩa là van phao hoạt động bình thường.

Bước 4: Đun sôi nước trong tủ cơm 15 phút trước khi đưa thực phẩm vào

Trước hết, sau khi cấp nước trong tủ xong, người dùng đóng cửa tủ lại => khóa cửa tủ an toàn => mở nguồn điện.

Với mẻ đầu tiên, bạn nên cài đặt thời gian cho nước sôi khoảng 15- 20 phút để thực phẩm chín nhanh và ngon hơn.

Ví dụ bạn cần hấp xúc xích thời gian hấp là 15 phút.

Từ khi tủ bắt đầu hoạt động đến khi nước trong bồn sôi là 25 phút thì mẻ đầu tiên bạn cần đặt thời gian là 15+25=40 phút.

Bước 5: Đưa khay thực phẩm vào tủ cơm công nghiệp

Lần lượt xếp khay vào tủ, mỗi rãnh của tủ để được 2 khay.

Sau đó đóng cửa tủ lại rồi bắt đầu tiến hành nấu cơm.

Tủ cơm công nghiệp bằng điện hoạt động hoàn toàn tự động.

Cho phép điều chỉnh thời gian nấu, thời gian hâm nóng lại cơm (nếu cần).

Bước 6: Kết thúc quá trình nấu cơm

Đeo bao tay và không nên mở tủ trong quá trình hấp để làm mất hơi nóng của tủ nấu cơm.

Nên chờ 10- 15 phút sau khi ngắt điện để lượng hơi trong tủ bớt đi rồi mới mở ra.

Việc làm này là để tránh trường hợp hơi nước phả vào mặt hoặc thậm chí gây một số nguy hiểm khác.

Sử dụng tủ cơm công nghiệp cần lưu ý những gì?

  • Để máy ở khu vực xa tầm tay trẻ em hoặc những nơi ẩm thấp
  • Khi sử dụng không nên cho trẻ em vì sẽ rất nguy hiểm.
  • Khi mở cửa tủ, cần lưu ý đứng về phía bên phải của tủ
  • Mở tay nắm bên tay trái và đợi hơi thoát hết mới lấy khay.
  • Tuyệt đối không đứng ở phía tay nắm khi mở tủ vì hơi thoát ra nhiều dễ gây nóng rát.
  • Nếu để máy hoạt động khi không có nước sẽ dẫn đến tình trạng cháy điện trở
  • Vì vậy hãy kiểm tra cẩn thận trước khi đưa máy vào vận hành.
  • Đường dây điện dùng để đưa điện vào máy cần dùng dây đủ lớn:
  • Tủ 6 khay dùng dây 4 chấm trở lên, tủ 8 khay dây 6 chấm trở lên, máy trên 10 khay dùng điện 3 pha(380v) dây cỡ lớn 1 ly,….

Bài viết liên quan